TÂY BAN NHA – THIÊN ĐƯỜNG ẨM THỰC

Vốn là quốc gia có bờ biển trải dài, nên Tây Ban Nha có đầy đủ những món ăn hải sản, tạo nên sự phong phú, đa dạng cho nền ẩm thực Tây Ban Nha. Sự đa dạng trong cách chế biến đậm chất Địa Trung Hải đã làm nên những món ăn nổi tiếng thế giới với vô vàn hương vị khác nhau.

Hai thành phần cơ bản được sử dụng trong các món ăn của Tây Ban Nha là dầu ôliu và tỏi (quốc gia này sản xuất 44% sản lượng dầu ôliu trên thế giới). Các món ăn đa dạng từ hương vị đến các loại nguyên liệu, từ vùng núi xuống đồng bằng, đến miền biển. Thông thường, các món ăn của Tây Ban Nha được chế biến với khoai tây, cà chua, ớt xanh và hạt đậu.

Khi ghé thăm đất nước này, bạn không thể bỏ qua món dăm-bông xông khói nổi tiếng của người Tây Ban Nha, với tên gọi là Dămbông Jamón Serrano. Ham (dăm-bông) theo tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là một thực phẩm có giá trị, bởi họ rất tự hào về dăm-bông của họ, thậm chí họ có hẳn một viện bảo tàng dăm-bông (museo de Jamón). Sẽ không khó để bạn tìm thấy các loại dăm-bông khác nhau trong các menu hoặc trong siêu thị, nhưng Jamón Serrano vẫn là loại dăm-bông được yêu thích nhất tại đây.

Người dân xứ sở bò tót rất thích xúc xích, đặc biệt là món chorizo, một loại xúc xích thịt lợn được làm bằng paprika (một loại ớt). Có rất nhiều loại chorizo khác nhau từ xúc xích tươi, mềm cho đến xúc xích hun khói và để lâu. Vào mùa đông, các gia đình thường làm chorizo và treo chúng trong hầm rượu hoặc để khô trên các căn gác.

Tại Tây Ban Nha, thịt bò, thịt cừu và thịt lợn được sử dụng phổ biến và chế biến bằng cách quay, nướng trên than hoặc với sa-tế cho các món sốt. Thường thì người Tây Ban Nha dùng thịt quay trong các dịp lễ, hội.

Món ăn hàng ngày của người Tây Ban Nha dường như không thể thiếu trứng. Trứng có mặt khắp nơi, từ các nhà hàng sang trọng cho đến những hàng ăn bình dân hay tại nhà, từ món chính cho đến món tráng miệng. Trứng đúc khoai tây, ăn nguội hay để lạnh là món ăn thường được nhắc đến. Trong đó, không thể không kể đến là món Huevos flamencos (món trứng chiên với thịt hun khói, cà chua và rau) vốn là món ăn truyền thống của Seville, nhưng giờ đây đã thành món ăn của cả Tây Ban Nha.

Món Cocidos cũng là một món ăn nổi tiếng trên đất nước Tây Ban Nha. Đây là món hầm truyền thống của Tây Ban Nha, món này được chế biến từ nhiều nguyên liệu: rau tươi, rau khô với các loại thịt, và mỗi vùng đều có sáng tạo riêng với nhiều tên gọi riêng: người Catalan gọi nó là Escudella, người Andalusia lại gọi nó là Potaje.

Bacalao là món cá tuyết muối phơi khô được xem là món ăn “tinh túy” của nền ẩm thực Tây Ban Nha. Dưới sự chế biến công phu, cá muối được ướp muối và phơi khô, sau đó nấu cùng với hành và tiêu, kem, dầu oliu, tỏi và các gia vị khác, hoặc có thể rim cá với tỏi làm thành thứ nước sốt sền sệt. Món ăn không chỉ ngon miệng mà còn được trình bày rất bắt mắt, hấp dẫn du khách khi đặt chân đến đất nước xinh đẹp này.

Ngoài những món ăn truyền thống ở trên, Tây Ban Nha còn là thiên đường của các món ăn nhẹ như: patatas bravas (khoai tây dầm nước sốt cà chua cay), calamares fritos (mức rán), boquerones (cá cơm), croquetas de jamon (thịt viên dăm bông)… Đây là những món khai vị trước bữa ăn chính. Người Tây Ban Nha đặc biệt yêu thích các bữa ăn nhẹ, đối với họ, bữa sáng vô cùng quan trọng, đem lại năng lượng và tinh thần cho một ngày dài.

Thông thường chỉ với một tách cà phê đặc, có thể pha thêm sữa nếu thích hoặc một ly sô-cô-la nóng, đặc và một vài lát bánh mì chiên hoặc nướng là bạn đã có một bữa sáng hoàn chỉnh theo đúng phong cách Tây Ban Nha.

Cuối cùng, khi nhắc đến ẩm thực Tây Ban Nha, ta không thể không nhắc đến món bánh ngô Tây Ban Nha với các nguyên liệu như tiêu, hành, thảo mộc và gia vị. Món ăn có thành phần chính từ trứng này được phục vụ như là một bữa ăn sáng muộn giàu năng lượng hoặc có thể làm bữa ăn giữa buổi, gộp cho cả bữa sáng và bữa trưa.

Đặt câu hỏi cho tác giả