Chia sẻ kinh nghiệm du học Tây Ban Nha từ cựu du học sinh

Qua Tây Ban Nha học tập từ năm 2012, khi mà cộng đồng người Việt tại đây còn khá ít. Từ những kinh nghiệm du học Tây Ban Nha của bản thân tôi, hi vọng nó sẽ giúp các bạn có được một cái nhìn khách quan nhất.

Ấn tượng của mình khi bước chân đến thủ đô Madrid tráng lệ, những đại lộ lớn, cung điện Madrid xa hoa và cầu kỳ bậc nhất trong các cung điện mình từng nhìn, mỗi tội họ không cho chụp ảnh bên trong.

>Thay đổi trong du học Tây Ban Nha 2016-2017

>Điều kiện du học Tây Ban Nha

kinh nghiệm du học Tây Ban Nha

La Rambla, Barcelona

Ngôn ngữ

Tại Tây Ban Nha chứng chỉ tiếng bạn cần phải có là chứng chỉ DELE. Bằng này được cấp bởi  Phòng Cervantes, đại diện của Bộ giáo dục Tây Ban Nha nằm tại Đại học Hà Nội. Những năm gần đây, khi số lượng các bạn học sinh sang nhiều hơn, đa phần đều lựa chọn chương trình học dự bị tiếng Tây Ban Nha 1 năm hoặc số ít lựa chọn tiếng Anh.

Khi đi học tiếng, bạn có thể chọn học chủ yếu ở các thành phố như Madrid, Barcelona, Salamanca, trong đó Salamanca được đánh giá điểm khá cao cho người nước ngoài đến học.

Chương trình dự bị tiếng chủ yếu xoay quanh văn hóa và ngôn ngữ Tây Ban Nha và mỗi khóa lại chia ra thành Xuân Hạ Thu Đông. Bạn có thể phân bố chương trình học, học chương trình ngắn hạn hè kéo dài 1 tháng, còn những mùa khác sẽ kéo dài 3 tháng. Trình độ bạn cần phải đạt là B1 hoặc B2 để theo chương trình học cao đẳng, cử nhân, thạc sĩ lựa chọn.Các trường đại học hầu hết mọi người đều học bằng tiếng Tây Ban Nha vì những chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh là khá đắt đỏ.

Tuy nhiên, theo mình, các bạn nên học tiếng Tây Ban Nha cơ bản trước khi sang.  Khi còn ở Việt Nam, tranh thủ học được chừng nào thì tốt chừng ấy bởi nếu không sẽ đem lại khó khăn giao tiếp hàng ngày bởi mọi người giao tiếp bằng tiếng Tây Ban Nha, rất ít người nói tiếng Anh, sử dụng chủ yếu tại các thành phố du lịch thôi.

Hầu như tất cả du học sinh khi đi ra nước ngoài học tập đều cảm thấy tiếc là mình đã không tranh thủ thời gian khi còn ở Việt nam để học ngoại ngữ càng nhiều càng tốt. Những chứng chỉ học trong nước cho dù được cấp bởi các trung tâm đào tạo uy tín thì cũng không thấm tháp vào đâu so với thực tế bạn phải trải qua.

Nếu có một chút vốn tiếng bản xứ đệm lưng thì hiệu quả học tập cũng sẽ tăng lên rất nhiều. Theo nhận xét của các giáo viên bản xứ mà mình được biết thì một đặc điểm của du học sinh Châu Á nói chung và của Việt Nam nói riêng là rất ngại bày tỏ quan điểm của mình hoặc sợ nói sai. Điều này một phần do môi trường giáo dục học tập Việt Nam mang lại, thụ động, khiến nhiều du học sinh sang châu Âu khó thích nghi. Dù muốn dù không thì chúng ta rồi cũng sẽ phải đi vào quỹ đạo của phương thức giáo dục tiến tiến của thế giới, đòi hỏi tính độc lập,tự chủ và sáng tạo rất cao.

Chi phí

Mua sắm tại Tây Ban Nha không quá đắt, phụ thuộc vào khu vực bạn sinh sống. Tại các thành phố phía Nam chi phí có thể rẻ hơn 1/2 so với Madrid hay Barcelona. Là 1 fan bóng đá thì không thể không vào cửa hàng của Real Madrid ở TP Madrid khá nhiều đồ độc lạ. Chi phí chỉ hơi cao so với tiêu dùng ở Việt Nam, mình so sánh mức giá một chút, cái khăn của fan là 10 Euro (250 nghìn) -loại rẻ nhất, áo của đội tuyển là 68 Euro (hơn 1 triệu lận),  nhưng có cái ảnh các cầu thủ kèm chữ ký (có cả của Beckham, Zidane,… ) giá cũng chỉ vài Euro thôi.

Về chi phí cuộc sống, bạn sẽ tốn tầm 200-400 E/tháng tiền thuê nhà, tùy địa điểm. Nếu ở xa, có thể bạn sẽ chỉ tốn 150-180 E/.

Nếu tìm nhà qua dịch vụ thì giá cả đắt đỏ (mất hết hơn 500 E, trong khi mức giá trung bình của khu vực chỉ tầm 200-300 E). Lần thứ 2 dọn nhà, mình đã tìm được một chỗ ở gần Carabanche với chi phí chỉ ngoài 230E, đã bao gồm điện, nước, Internet. Kinh nghiệm là hãy hỏi chủ nhà kĩ càng xem có bao gồm trong tiền thuê nhà.

Nhưng cuối cùng, sau kha khá số lần chuyển nhà, mình đã lựa chọn hình thức chia tiền nhà chung với các anh chị Việt Nam, chỗ ở gần Oporto. Tiền thuê chỉ 500-650 E chia đều cho mọi người ở nên giá cả đỡ hơn rất nhiều.

Về ăn uống, mỗi lần đi siêu thị, mỗi thành viên đóng khoản 10E/tuần. Để tiết kiệm, không nên vào siêu thị mua mà thích đi chợ sẽ tươi và rẻ hơn.

Ở Barcelona có thể đi Chợ La Boqueria, giá cá rẻ mà kiến trúc bày hàng đẹp lắm, rất độc đáo, ngay lối vào bằng thủy tinh màu đã thu hút ánh nhìn, được nhiều du khách du lịch quan tâm. Gía thực phẩm rẻ không ngờ so với một thành phố lớn như Barcelona, Tôm hùm từ 30EUR/kg trở lên, hay 9EUR/kg cua loại, còn rẻ hơn ở chợ Hà Nội hay TP.HCM.

Kinh nghiệm du học Tây Ban Nha

Cảng Bacernola

Đi lại

Để đi lại trong thành phố tiện nhất thì tất nhiên là đi bộ. Còn xa hơn bạn phải tính đến phương án đi lại bằng metro ( Cứ khoảng tầm 30′ lại có 1 chuyến, làm việc từ 5h -24h) hay city bus với giá vé tháng chừng 60 E/ người hoặc 2,15E/lượt. Đây là cách tiết kiệm nhất nếu bạn ở lâu dài, đừng nghe dịch vụ hướng dẫn mua thẻ 10 lần một (T10) với giá 9.95E mà phung phí. Nếu chọn cách mua thẻ T10 rất dễ, chỉ cần đến bất cứ ga Metro nào cũng có máy bán vé tự động, bỏ tiền vào là mua thôi. Mỗi lần đi metro, bạn đưa thẻ vào máy đọc, máy sẽ quét mã vạch và tính số lần bạn đã đi, thẻ T10 sử dụng đi cả Metro và xe bus công cộng. Các bạn mới sang nhớ xin bản đồ Metro và bản đồ xe bus ở quầy bán vé. Chỉ một điều lưu ý khi đi Metro, bus hay các phương tiện công cộng thì luôn cảnh giác cao độ vì trộm cắp ở đây.

Kinh nghiệm du học Tây Ban Nha

Bản đồ Metro

Tóm lại các khoản chi phí sinh hoạt từ ăn uống đến đi lại nhà ở, mình chỉ tốn khoảng 200-250E/tháng nếu biết cách tiêu xài tiết kiệm, một mức giá quá rẻ ở châu Âu.

Hy vọng những chia sẻ của mình đã giúp cho bạn có những cái nhìn tổng quan về đất nước Tây Ban Nha. Đừng quên đến Tây Ban Nha, nở một nụ cười và chào “Hola Hola” với người dân thân thiện nơi đây và nói “Gràcies” khi tạm biệt nhé.

Đặt câu hỏi cho tác giả