Có nên đi du học Tây Ban Nha không

Tây Ban Nha là một nước rộng lớn thuộc liên minh Châu Âu EU nằm tiếp giáp 2 người bạn láng giềng Pháp và Bồ Đào Nha. 

 

Có nên du học tại Tây Ban Nha không
nguồn: Internet

Kinh nghiệm du học Tây Ban Nha của học sinh Barcelona

Du học Tây Ban Nha 2017 không phải thi đầu vào đại học

I. Những lý do nên đi du học Tây Ban Nha

Các cơ sở giáo dục của Tây Ban Nha cung cấp một nền giáo dục nổi tiếng với các trường đại học cổ hàn lâm như ĐH tổng hợp Madrid, ĐH Cordoba, ĐH Malaga, ĐH Salamanca …

Nhiều du học sinh cho đây là môi trường học tập sinh sống và làm việc lý tưởng của mình nên Tây Ban Nha là điểm đến được nhiều du học sinh Châu âu lựa chọn theo chương trình trao đổi học sinh nhất. Điều này có nghĩa là bạn có thể gặp gỡ đa dạng sinh viên quốc tế đến đến từ nhiều quốc gia khi theo học tại Tây Ban Nha. Học tập tại Tây Ban Nha bạn sẽ được học tập phương pháp học, thực hành và làm việc có hệ thống

Học phí và giá cả sinh hoạt tại Tây Ban Nha thuộc top 10 đất nước rẻ nhất Châu Âu. Tây Ban Nha là một trong số các quốc gia thuộc EU có mức học phí thấp nhất. Bạn có thể tìm thấy nhiều trường đại học công lập thậm chí cả tư thục học phí chỉ từ 22 triệu/năm trở lên.

có nên đi du học tây ban nha không
nguồn: Internet

Ngay cả những khu du lịch nổi tiếng của Barcelona trên đại lộ đông nghìn nghịt người La Ramblas có những khu chợ bán đồ rất rẻ, thịt bò 4 E/kg (100.000 VNĐ), thịt băm 3,6 E/kg. Mọi đồ ăn đồ uống rất rẻ cho du học sinh tha hồ nấu bởi nếu ăn nhà hàng thì không rẻ tí nào, thành phố du lịch mà.

Visa du học Tây Ban Nha không khắt khe  do chi phí sinh hoạt khá thấp và chính sách mở của đối với du học sinh quốc tế.

Tây Ban Nha là một quốc gia có nền văn hóa đa dạng, mến khách. Bất kể nguồn gốc dân tộc, tại Tây Ban Nha bạn sẽ cảm thấy như ở nhà vì sự nhiệt tình và nồng hậu của người bản xứ.

Tây Ban Nha từng có nền văn hóa đa dạng trải dài khắp thế giới do có hệ thống thuộc địa rộng lớn vào thế kỷ 16. Đặc biệt kể đến đất nước Philippines, cái tên Philippines khởi nguồn từ việc Ruy López de Villalobos đặt tên hai hòn đảo Samar và Leyte là Las Islas Filipinas theo tên vua Philip II của Tây Ban Nha trong chuyến viễn chinh không thành công của ông năm 1543. Ngày nay, nền văn hóa Tây Ban Nha nổi tiếng với người dân rất thân thiện, nổi bật như vũ điệu Flamenco, đàn ghi ta, lễ hội đấu bò tót.

Du học Tây Ban Nha lựa chọn học song ngữ. Bạn có thể chọn học bằng tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha hoặc tham gia một trường song ngữ. Tuy nhiên đến Tây Ban Nha bạn vẫn nên lựa chọn học tiếng Tây Ban Nha để có thể thích nghi được đời sống hàng ngày ở đây bằng cách học các chương trình dự bị tiếng nếu chưa biết tiếng.

Nắm giữ lợi thế của việc thành thạo nhiều ngoại ngữ trong thời đại kinh tế toàn cầu hóa này, học tập song ngữ tiếng Tây Ban Nha và tiếng Anh chắc chắn sẽ giúp bạn thuận lợi trong nghề nghiệp của mình.

Bóng đá, môn thể thao làm nức lòng hàng triệu fan hâm mộ. Các tín đồ của môn thể thao vua thì đã quá quen thuộc với những giải thi đấu, những trận bóng nảy lửa của câu lạc bộ Real marid, Barcelona,..

Khí hậu Tây Ban Nha ôn hòa  mát mẻ về mùa hè và mùa đông không quá lạnh, nhiệt độ tháng10 – 11 từ 5°C – 15°C.

II. Những lý do NÊN CÂN NHẮC khi đi du học Tây Ban Nha

Chứng minh nguồn gốc tài chính khi du học Tây Ban Nha

Khi đi du học ở hầu hết các quốc gia đều yêu cầu học sinh phải chứng minh tài chính. Tuy nhiên cũng có những nước chỉ yêu cầu có sổ tiết kiệm như Thụy Sĩ có đủ số tiền để chi trả trong 1 năm học tập là có thể dễ dàng cấp Visa. Riêng với Tây Ban Nha, ngoại trừ sổ tiết kiệm phải gửi trước 6 tháng trước khi nộp hồ sơ, gia đình cần phải có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xác đáng của số tiền đó như sổ đỏ, giấy phép kinh doanh, hợp đồng lao động,…

Nạn trộm cắp ở Tây Ban Nha có nhiều thủ đoạn tinh vi lắm, chỉ một phút hớ hênh đương nhiên bạn sẽ mất đồ, nhưng kể cả không hớ hênh cũng có thể những tên trộm sẽ làm bạn có những phút bất cẩn không ngờ.

Tây Ban Nha  rất xa Việt Nam

Chênh lệch múi giờ ở Việt Nam và Tây Ban Nha là +6h ( Việt Nam 1h thì Tây Ban Nha 7h). Tây Ban Nha cách Việt Nam nửa vòng trái đất. Nếu bay từ Hà Nội đến Barcelona mất khoảng 26-31 h bay và phải trung chuyển 1-2 điểm dừng. Đường bay từ Đà Nẵng đến Madrid thời gian trung bình dao động 19-23h bay, bay từ Hồ Chí Minh đến Barcelona khoảng 17-18h.

Như vậy, chi phí mỗi lần về nước không hề nhỏ cũng là một trở ngại bởi khi đi du học Tây Ban Nha, bạn phải xác định mình sẽ không có điều kiện về thăm gia đình nhiều. Điều này khiến nhiều du học sinh khi sang một đất nước xa xôi, ngôn ngữ mới, văn hóa khác biệt, làm mình cảm thấy bị stress và cô đơn.

Lời kết 

Dù đi bất cứ đâu, bạn cũng nên tham khảo, hỏi ý kiến gia đình, làm rõ thêm các thông tin về du học như học bổng, đất nước, con người, kinh nghiệm du học để đưa ra cho mình sự lựa chọn đúng đắn. Không chỉ các nước Châu âu, mà Châu á, các quốc gia có nền giáo dục hiện đại như Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore,… hay bất cử đâu cũng tốt, du học các quốc gia đều là sự thử thách đối với bạn muốn chinh phục và không ngừng khám phá.

Chúc các bạn du học sinh lựa chọn được đúng hướng đi cho mình.

Đặt câu hỏi cho tác giả