Du học Tây Ban Nha có tốt không ? Những điều cần biết về du học Tây Ban Nha

Du học Tây Ban Nha có tốt không chỉ những người trong cuộc mới hiểu rõ. May mắn được học tập tại đây cùng khoảng thời gian dài khắm phá mọi ngõ ngách Barcelona nên mình sẽ chia sẻ những hiểu biết của mình với các bạn đang có dự định du học Tây Ban Nha.

Ngày này 1 năm trước mình đã khóc rất nhiều. Gia đình đưa ra sân bay, nói chuyện, dặn dò, mình đã nghĩ có lẽ hay thôi ở lại ? Thế rồi mình cũng đặt chân đến đây, bên những người bạn mới. Cộng động người Việt Nam tại Tây Ban Nha không nhiều, nên mọi người rất đoàn kết gắn bó và tận tình giúp đỡ mình.

Những thay đổi trong du học Tây Ban Nha 2017

Điều kiện du học Tây Ban Nha

Người Tây Ban Nha

Điều thú vị đầu tiên là của mình là ấn tượng bởi những con người nồng nhiệt, cởi mở và vô cùng tốt bụng. Họ có thể dẫn bạn về đến tận nhà khi bạn lạc hoặc chạy lại hỏi xem bạn cần giúp đỡ gì không nếu bạn lơ ngơ tại bến tàu. Tính tinh vui vẻ, sôi nổi, đam mê nghệ thuật tạo nên nét văn hóa không lẫn vào đâu được. Tuy nhiên, họ cũng hay tự ái và cảm thấy bị xúc phạm khi bị chỉ trích, họ sẵn sàng lập tức đứng dậy bỏ ra về.

Vậy nên lưu ý khi tiếp xúc với người Tây Ban Nha, hãy tôn trọng danh dự và đặc biệt tôn trọng văn hóa địa phương của họ. Người Tây Ban Nha có tính tự hào dân tộc cực cao bởi lịch sử văn hóa truyền thống lâu đời nổi tiếng. Hãy luôn kiềm chế cảm xúc một cách khéo léo và tế nhị trong mọi tình huống, giữ thái độ lịch sự, nhã nhặn, giữ bình tình và đừng để lộ sự không hài lòng của mình.

Trong những lần đầu gặp gỡ chào hỏi, người dân rất thân thiện, bắt tay khi gặp và hôn lên má nhau khi chia tay. Khi giao tiếp, bạn cũng phải để ý không được chỉ ngón tay, để chỉ một vật nào đó hãy dùng cả bàn tay. Họ che giấu sự tức giận bằng nụ cười để tỏ ý tôn trọng không muốn mất lòng người đối diện.

Người Tây Ban Nha có nhiều điểm tương đồng người Việt Nam, họ cũng có thói quen ngủ trưa sau khi ăn gọi là siesta, việc đến muộn 15-30 phút với họ là chuyện bình thường. Tuy nhiên như mình cũng đã nói ở trên, người dân rất lịch sự, nên họ ghét sự tranh cãi với người đối thoại, danh dự luôn được đặt cao.

Đời sống

Ở Tây Ban Nha các vùng phí nam được coi là lười hơn phía Bắc do thời tiết đẹp hơn. Tháng 1, 2 là những tháng lạnh nhất trong năm. Bạn nào qua vào khoảng thời gian này nhớ mang theo áo ấm, khăn mũ đầy đủ. Cũng trộm vía mình khá phù hợp với đồ ăn, đồ uống, tapas… Gía cả đồ ăn ở đây rẻ, mềm hơn so với người bạn láng giềng Pháp rất nhiều nên người dân Pháp mua sắm hay qua Tây Ban Nha sắm sửa. Một điểm nữa ở đây,  không có những cái nhà nhỏ nhỏ cho thuê, mà thường là căn hộ to 2, 3 phòng ngủ, cho thuế trống (không đồ đạc), nên muốn tìm thuê nhà bé hơi khó hơn, mọi người thường thuê chung là share tiền phòng.

Chế độ xã hội ở Tây Ban Nha cũng tốt lắm đi bệnh viện, chụp chiếu các thứ miễn phí hết. Mình có lần bị ốm đi cấp cứu cũng không mất đồng phí nào.

Giải trí cuối tuần

Sẽ là một thiếu xót cực lớn nếu khi ở Tây Ban Nha mà không đi xem những trận đấu bò tót, mùa đấu bò tót thường diễn ra từ tháng 03 đến tháng 10 hàng năm. Các trận đấu bò đem lại những cảm hứng hào hứng không ngờ, biển người những tiếng huýt sáo hò reo, một cuộc sống rất đỗi chân thực của người dân xứ Tây Ban Nha.

Các bạn có thể mua vé vào đấu trường, giá vé vào cổng giao động khoảng  480.000 – 1.400.000 VND, cũng tương đương giá vé ca nhạc ở Việt Nam.

du học Tây Ban Nha có tốt không

Bên ngoài nhà thờ Sagrada Família

Tây Ban Nha còn nổi tiếng bởi những kiến trúc lâu đài xa hoa. Dành những ngày cuối tuần để khám phá vẻ đẹp những công trình ở Madrid, Barcelona, Seville…Điểm danh 1 số những công trình nổi tiếng như Quảng trường Plaza Del Cibeles, Del Sol, Plaza Mayor.

du học Tây Ban Nha có tốt không

Con đường La Rambla nổi tiếng

du học Tây Ban Nha có tốt không

Quảng trường Del Sol Madrid

Thời gian rảnh rỗi cuối tuần mấy đứa du học sinh cùng phòng mình thường tụ tập đi bar. Những quán bar ở Tây Ban Nha phổ biến cũng như những quán cafe ở Việt Nam thôi, giá cá cũng bình dân khoảng 3-5E/ chai bia. Đây là giao lưu, kết bạn, cũng có thể tìm cho mình góc yên tĩnh để học tập ngắm nhìn con người nồng hậu nơi đây.

Dĩ nhiên các quán bar thường đông nhất là chúc 9-10h tối, nhưng ở Tây Ban Nha, người ta cũng phục vụ ăn trưa, đây là khoản thời gian đông không kém.

du học Tây Ban Nha có tốt không

Chuyến picnic cuối tuần của bọn mình

du học Tây Ban Nha có tốt không

Vé vào sân vận động

Đừng quên Đại sứ quán Việt Nam tại Tây ban Nha

Nơi bạn sẽ được hỗ trợ khi gặp các vấn về về thủ tục hồ sơ lưu trú, tìm kiếm sự giúp đỡ của cộng động người Việt Nam.  Đại sư quán tại Tây Ban Nha có địa chỉ ở số 5, calle Segre 5, 28002, Madrid, Spain, gần sân vận động Real Madrid.

– SĐT:+34 91 510 28 67.
– Thời gian làm việc : từ thứ Hai đến thứ Sáu từ 9h -14 h.
Lần đầu đến Barcenola mình cảm giác có cái gì đó gần gũi với Việt Nam, không chỉ riêng chất lượng đào tạo tiêu chuẩn, chỉ riêng cuộc sống con người nơi đây, chỉ khoảng thời gian 1 năm sống ở Tây Ban Nha đã khiến mình thích mê xứ sở này. Mình tin rằng cuộc sống Tây Ban Nha sẽ không làm bạn phải thất vọng đâu.

Rất mong đợi được gặp các bạn du học sinh Việt Nam mình ở đây. See you.

Đặt câu hỏi cho tác giả