Tây Ban Nha – Kinh Nghiệm Xin Visa Du Học

Phỏng vấn xin visa được coi là bước quan trọng nhất quyết định xem bạn có tấm vé thông hành để trở thành du học sinh Tây Ban Nha hay không. Dưới đây là một số lưu ý hi vọng sẽ giúp bạn tích lũy hành trang chuẩn bị cho cuộc hành trình chinh phục phương trời châu Âu của mình tốt hơn.

Hồ sơ

Trước hết, hãy chuẩn bị một bộ hồ đầy đủ đáp ứng yêu cầu của đại sứ quán, phù hợp với từng hoàn cảnh và khoá học của các bạn. Cần nắm rõ mọi thông tin về hồ sơ học tập, lý lịch cá nhân, hồ sơ tài chính của gia đình, phù hợp với chương trình học và điều kiện nhập học, vì trong khi phỏng vấn, đại diện Lãnh sự quán sẽ đề cập những thông tin trong hồ sơ vào nội dung phỏng vấn.

Về phỏng vấn

Sau khi nộp hồ sơ, đại sứ quán Tây Ban Nha sẽ tiến hành phỏng vấn trực tiếp. Nếu như hồ sơ đầy đủ các giấy tờ cần thiết và đạt yêu cầu thì buổi phỏng vấn sẽ khá là thoải mái và đơn giản. Bạn chỉ cần tự tin và chứng tỏ cho nhân viên phỏng vấn thấy được mục đích du học, kế hoạch học tập, sự trung thực trong khai báo hồ sơ… đó là những yếu tố giúp bạn ghi điểm và có cơ hội đạt visa du học Tây Ban Nha cao.

Trước khi phỏng vấn

  • Thông tin trả lời phỏng vấn: như đã nêu trên, học thuộc tất cả thông tin: Tên trường học, Khóa học (Tên, thời gian bắt đầu và kết thúc, học phí), địa điểm học, các khoản phí. Có thể lên sẵn một số câu hỏi trong đầu và chuẩn bị phương án trả lời.
  • Tâm lý: Khi có sự chuẩn bị tốt về kỹ năng trả lời phỏng vấn, cũng như tâm lý tự tin, học sinh có thể tham gia buổi phỏng vấn một cách thành công.
  • Tác phong: Đừng quá căng thẳng, hãy coi buổi phỏng vấn như một cuộc trao đổi, trò chuyện, hãy thể hiện với người phỏng vấn bạn sẽ mang đến họ một cuộc nói chuyện hấp dẫn đấy bằng cái vẻ bề ngoài của mình. Chuẩn bị về ngoại hình rất quan trọng: đầu tóc gọn gàng, ăn mặc sạch sẽ đủ lịch sự, nên là quần áo sáng màu, ưu tiên sơ mi trắng, nếu là con gái nên trang điểm nhẹ.  Mỉm cười để học thấy mình là người tự tin, thân thiện.
  • Thời gian: Tới địa điểm hẹn phỏng vấn sớm hơn 20 – 30 phút để ổn định tâm lý, ôn luyện lại phần phỏng vấn, và ổn định tâm lý.

Khi phỏng vấn:

  • Luôn tự tin tiếp nhận câu hỏi phỏng vấn, nếu không nghe rõ câu hỏi phỏng vấn, hãy lịch sự yêu cầu họ nhắc lại câu hỏi. Không nên tỏ ra lúng túng trước những câu hỏi đề cập đến hạn chế của bạn trong việc chuẩn bị du học: ngoại ngữ, kiến thức… Phải tỏ ra bạn là người có tinh thần học hỏi, cầu tiến, bạn còn những yếu kém về kiến thức nên bạn chọn những khóa học bổ trợ kiến thức khi du học học song hành cùng môn chuyên ngành để đảm bảo việc học tập không bị trở ngại
  • Trả lời trung thực tất cả các câu hỏi được đưa ra. Trả lời to, rõ ràng, mạch lạc từng câu hỏi (nghe rõ câu hỏi trước khi trả lời). Nếu không nghe rõ bạn nên hỏi lại.  Đừng ngại hỏi, vì chỉ có như vậy bạn mới trả lời đúng câu hỏi.

Sau khi phỏng vấn:

– Cảm ơn người phỏng vấn trước khi ra về để gây thiện cảm tốt hơn nơi người phỏng vấn.

Cuối cùng, điều gây trở ngại lớn nhất cho các bạn xin visa du học Tây Ban Nha chính là sự nghi ngờ của nhân viên phỏng vấn đối với việc bạn sang đó có du học thực sự không, có trở về Việt Nam không. Hãy minh chứng cho người phỏng vấn thấy rõ quan điểm của bạn: chương trình học tập tại Tây Ban Nha rất triển vọng, cuộc sống ở đây tuy rất lý tưởng, nhưng tôi đã có kế hoạch cụ thể và kiên định của cá nhân, và chắc chắn sẽ trở về Việt Nam.

Chúc các bạn thành công!

Đặt câu hỏi cho tác giả