Ngôn ngữ phổ biến ở Tây Ban Nha

Sự giàu có về ngôn ngữ của Tây Ban Nha cho thấy số lượng lớn các nền văn minh đã đi qua lãnh thổ trong nhiều thế kỷ. Bài viết sau đây, Vinahure sẽ giới thiệu các ngôn ngữ phổ biến ở Tây Ban Nha để bạn khám phá sự phong phú và đa dạng văn hóa của đất nước nhé !

  1. Tiếng Tây Ban Nha

Tiếng Tây Ban Nha (español) hay tiếng Y Pha Nho theo lối nói cũ, là một ngôn ngữ thuộc nhóm Iberia-Rôman của nhóm ngôn ngữ Rôman, và là tiếng phổ biến thứ 4 trên thế giới theo một số nguồn, trong khi có nguồn khác liệt kê nó là ngôn ngữ phổ biến thứ 2 hay thứ 3. Nó là tiếng mẹ đẻ của khoảng 352 triệu người, và được dùng bởi 417 triệu người khi tính thêm các người dùng nó như tiếng phụ (theo ước lượng năm 1999). Có người khẳng định rằng có thể nghĩ đến tiếng Tây Ban Nha là tiếng quan trọng thứ 2 trên thế giới, sau tiếng Anh, có thể quan trọng hơn cả tiếng Pháp, do càng ngày nó càng được sử dụng nhiều hơn ở Hoa Kỳ, do sự mở mang của các kinh tế trong giới nói tiếng Tây Ban Nha, do sự ảnh hưởng của tiếng Tây Ban Nha trong thị trường âm nhạc toàn cầu, do tầm quan trọng của văn học Tây Ban Nha và do nó được sử dụng ở rất nhiều nơi trên thế giới. Tiếng Tây Ban Nha được sử dụng phần lớn ở Tây Ban Nha, Bắc Mỹ, Nam Mỹ và Guinea Xích Đạo.

2.Tiếng Catalunya

Tiếng Catalunya là một ngôn ngữ bao gồm ba cộng đồng tự trị khác nhau: Catalunya, Cộng đồng Valencian và Quần đảo Balearic. Có nhiều phương ngữ khác nhau của tiếng Catalunya thay đổi một số cách sử dụng, cách phát âm và từ ngữ của chúng: không giống nhau khi nghe tiếng Catalunya nói với một người từ Menorca so với một người từ Gerona.

Các phương ngữ của tiếng Catalunya rất nhiều và đa dạng và không ngừng phát triển do ảnh hưởng của các ngôn ngữ và văn hóa khác định cư trên lãnh thổ Catalunya. Theo nghĩa này, có một cuộc tranh cãi xoay quanh việc coi Valencian là một ngôn ngữ riêng biệt hoặc là một phương ngữ của tiếng Catalunya: có những người coi nó như một ngôn ngữ và những người khác như một phương ngữ.

  1. Tiếng Galicia

Tiếng Galicia là một ngôn ngữ thuộc nhánh Ibero-Romance phía Tây, được sử dụng tại Galicia, một cộng đồng tự trị nằm ở tây bắc Tây Ban Nha, cũng như trong các khu chung biên giới nhỏ trong cộng đồng láng giềng tự trị Asturias và Castile và León và ở miền Bắc Bồ Đào Nha. Tiếng Galicia là một ngôn ngữ đồng chính thức của Galicia và có liên quan lịch sử với tiếng Bồ Đào Nha; thật ra, ngôn ngữ Lãng mạn là ngôn ngữ Galicia-Bồ Đào Nha mà sau đó trở nên tách biệt bằng cách tạo ra hai ngôn ngữ khác biệt.

4.Tiếng Basque

Tiếng Basque là ngôn ngữ có nhiều lịch sử nhất ở Tây Ban Nha. Nó được nói, chủ yếu, trong khu vực của xứ Basque và ở phía bắc của Navarre và nó được hình thành bởi 6 phương ngữ khác nhau. Đây là một trong số ít các ngôn ngữ ở châu Âu không thuộc cùng một nhánh của người Ấn-Âu, như nó xảy ra với tiếng Phần Lan, tiếng Hungary, tiếng Malta và tiếng Estonia.

Đây là một ngôn ngữ khó học vì nó không có cấu trúc hoặc đặc điểm ngữ âm của phần còn lại của các ngôn ngữ Lãng mạn của Tây Ban Nha; Vì lý do này, tại xứ Basque và Navarra, cộng đồng những người nói ngôn ngữ này không quá lớn so với các ngôn ngữ chính thức khác của nhà nước.

  1. Tiếng Asturias

Tiếng Asturias từng được gọi là bable , một ngôn ngữ Rôman được nói tại Asturias, Tây Ban Nha. Tiếng Asturias là một phần của nhóm ngôn ngữ Asturias-León. Số người nói ngôn ngữ này được ước tính là 100.000 người bản ngữ và 450.000 người nói như ngôn ngữ thứ hai.Academia de la Llingua Asturiana là tổ chức quy định của tiếng Asturias. Dù không phải ngôn ngữ chính thức tại Tây Ban Nha nó được bảo vệ và công nhận dưới Đạo luật Tự quản (Estatuto de Autonomía) và được dạy trong trường học.

Nếu bạn đang ấp ủ ước mơ du học tại Châu Âu nhưng ngại chi phí đắt đỏ, bạn có thể lựa chọn du học Tây Ban Nha như một điểm đến hàng đầu. Hãy liên hệ ngay với Vinahure để được tư vấn nhé !

 

 

 

Đặt câu hỏi cho tác giả