TÂY BAN NHA 24H

Tây Ban Nha là một trong những quốc gia có nền văn hóa đặc sắc nhất trên thế giới. Do từng có hệ thống thuộc địa rộng lớn vào thế kỉ 16 nên những ảnh hưởng văn hóa của Tây Ban Nha đã trải rộng trên khắp thế giới. Sau đây hãy cùng Vinahure tìm hiểu tổng quan vê xứ sở bò tót này các bạn nhé!

1. Đất nước Tây Ban Nha

Tên chính thức:           Vương quốc Tây Ban Nha

Thủ đô:                          Madrid

Dân số:                         ~ 47 triệu người

Diện tích:                      504.782 km2

Đơn vị tiền tệ:              Euro (EUR)

Ngôn ngữ chính:          Tiếng Tây Ban Nha

Các thành phố lớn:      Madrid, Bacelona, Murcia, Valencia, Cordoba

Đất nước Tây Ban Nha
Đất nước Tây Ban Nha

Tây Ban Nha nằm ở phía Tây nam Châu Âu, giáp với 2 quốc gia lớn là Pháp ở phía Đông Bắc và Bồ Đào Nha ở phía Tây. Địa hình của quốc gia này có thể chia làm 3 miền chính:

  • Miền Trung tâm Meseta: vùng cao nguyên khổng lồ ở trung tâm đất nước, dốc thoai thoải về phía Tây tới những con sông đổ sang Bồ Đào Nha; được bao quanh bởi những dãy núi.
  • Miền núi: bao gồm 2 dãy núi chính là Pyreness ở phía Đông Bắc và Sistema Penibetico ở phía Đông Nam.
  • Miền đất thấp: bao gồm vùng đồng bằng Andalusia phía Tây Nam, lòng chảo Ebro phía đông bắc và các đồng bằng ven biển.

2. Khí hậu

Do có nhiều đồi núi, khí hậu Tây Ban Nha phân hóa rất phức tạp. Ta có thể chia làm 3 khu vực khí hậu chính như sau:

· Khí hậu lục địa: ở những vùng đất ở sâu trong nội địa, trong đó có thủ đô Madrid.

· Khí hậu Địa Trung Hải: trải dài từ đồng bằng Andalusia đến phía nam và vùng bờ biển phía đông chạy lên gần dãy núi Pyrenees, những phía núi chạy theo đường bờ biển, trong đó có thành phố Barcelona.

· Khí hậu Hải dương: ở Galacia, những dải đồng bằng ven vịnh Biscay. Khu vực có khí hậu hải dương còn được gọi là Tây Ban Nha Xanh.

3. Kinh tế

Tuy không phải một cường quốc lớn, nhưng nền kinh tế của Tây Ban Nha hiện tại đang đứng thứ 9 trên thế giới và đứng thứ 5 tại Châu Âu (chỉ sau Đức, Anh, Pháp và Italia). Đặc biệt, du lịch là ngành công nghiệp “không khói” mang lại doanh thu rất lớn cho quốc gia này.

4. Giáo dục

Luật giáo dục sửa đổi của Tây Ban Nha năm 1990 quy định giáo dục phổ thông được phổ cập toàn quốc và miễn học phí hoàn toàn, đồng thời đối tượng học sinh tham gia học phổ cập được mở rộng đến 16 tuổi. Tôn giáo được giảng dạy trong tất cả các trường học nhưng trên tinh thần tự nguyện. Giáo dục nghệ thuật và ngôn ngữ được xếp riêng thành một hệ thống đặc biệt.

Du học Tây Ban Nha 2016
Du học Tây Ban Nha 2016

Giáo dục ở Tây Ban Nha được chia thành 3 cấp:

  • Bậc tiểu học dành cho học sinh từ 6 – 12 tuổi;
  • Bậc Trung học (bao gồm trung học bắt buộc) dành cho học sinh từ 12 – 18 tuổi;
  • Bậc Đại học và trên Đại học từ 18 tuổi trở lên.

Giáo dục Đại học tại Tây Ban Nha:

Tây Ban Nha có nhiều trường đại học có lịch sử lâu đời từ thời Trung cổ, cả nước có 77 trường đại học, 51 trường trong số đó là trường công lập. Đặc biệt nhất là trường Salamanca được xây dựng từ thế kỷ 12 (năm 1218). Các trường Đại học ở Tây Ban Nha nổi tiếng thế giới trong lĩnh vực đào tạo nhân lực về Du lịch, kiến trúc…Chương trình đào tạo Đại học ở Tây Ban Nha được chia thành nhiều bậc học Bậc đào tạo ngắn hạn thực chất là đào tạo nghề. Sau khi hoàn thành chương trình học Sv được nhận bằng Diploma và có thể tiếp tục học lên cấp sau với những môn, ngành học tương ứng, có liên quan.

* Bậc 1: Bậc đào tạo ngắn hạn thực chất là đào tạo nghề. Sau khi hoàn thành chương trình học Sv được nhận bằng Diploma và có thể tiếp tục học lên cấp sau với những môn, ngành học tương ứng, có liên quan.

* Bậc 2: Bậc đào tạo dài hạn: mở rộng phần kiến thức theo hướng chuyên nghiệp, bậc học này sẽ kéo dài trong 02 năm và sinh viên sẽ được nhận bằng cử nhân danh dự.

* Bậc 3: Đào tạo tiến sĩ: Cấp học này dành cho những người đạt yêu cầu vè về những khóa học ở cấp học 3. Chương trình học kéo dài ít nhất là 02 năm bao gồm các khóa học, thảo luận….phục vụ cho những sinh viên muốn chuyên sâu vào lĩnh vực khoa học, nghệ thuật, công nghệ…

Ở Tây Ban Nha các trường học có tính độc lập rất cao, hầu hết đều có hệ thống các môn riêng nhưng lại rất thống nhất trong một chỉnh thể các trường trong toàn quốc và chuẩn hóa ở các chương trình học trên khắp thế giới. Có thể tùy thuộc và từng trường, nhưng nhìn chung có các hình thức sau:

Môn chính: Là các môn bắt buộc trong chương trình học, và là các môn để đánh giá năng lực học sinh. Các môn này chiếm tới 30% các môn học trong cấp học đầu tiên và 25% trong cấp học thứ 2.

Môn phổ cập: Do nhà trường thiết kế cho SV học – Là những môn không thể thiếu trong quá trình học.

Môn lựa chọn: Các môn do nhà trường đua ra cho SV chọn, SV thích môn nào có thể đăng ký theo môn học đó.

Các hoạt động khác: Chiếm tối thiểu 10% tín chỉ (1 tín chỉ học = 10 giờ lên lớp lý thuyết hoặc thực hành). SV có thể đăng ký môn  học, hoạt động ngoại khóa…tùy ý. Thậm chí có thể đăng ký môn học của các trường ĐH khác.

* 1 năm học ĐH ở Tây Ban Nha được chia thành 02 kỳ : Bắt đầu học từ cuối tháng 9 cho đến đầu tháng 6 năm sau. Thời gian còn lại là 2 kỳ nghỉ lớn trong năm: Kỳ nghỉ giáng sinh và nghỉ Lễ Phục sinh.

* Bằng cấp sau khi tốt nghiệp tại Tây Ban Nha sẽ được công nhận tại 23 quốc gia Châu Âu.

Đặc biệt trong thời gian gần đây  Chính phủ  Tây Ban Nha có những chính sách ưu đãi đối với Du học sinh Việt Nam qua Tây Ban Nha học tập như: Miễn hoàn toàn học phí cho sinh viên theo học hệ Đại học và Cao học ở các trường Tây Ban Nha. Đặc biệt, du học sinh được phép đi làm thêm 20h/tuần. Công việc chủ yếu thường là phục vụ trong quán café, gia sư tiếng Anh, lễ tân part-time trong nhà hàng/khách sạn,… Mức lương trung bình ~ 6 – 10 EUR/giờ. Đặc biệt, nếu có ngoại ngữ tốt, trong kì nghỉ, các bạn hoàn toàn có thể sang các quốc gia khác tại Châu Âu làm thêm như Pháp, Thụy Sỹ,…

4. Kinh tế

Tây Ban Nha là một quốc gia có nền kinh tế phát triển cao. Hiện nay, nền kinh tế nước này lớn thứ 9 trên thế giới và thứ 5 tại châu Âu, sau Đức, Anh, Pháp và Ý. Năm 2006 GDP của Tây Ban Nha đạt khoảng 1.232 tỉ USD, thu nhập bình quân đầu người là 27.767 USD (đứng thứ 25 trên thế giới)

· Nền kinh tế Tây Ban Nha được dự đoán sẽ vẫn tiếp tục tăng trưởng khả quan trong thời gian tới do sự phát triển mạnh của nền công nghiệp nước này và ngoại thương giữa Tây Ban Nha với các nước châu Á và Mỹ Latinh được đẩy mạnh. Bên cạnh đó, du lịch cũng là một ngành thế mạnh của Tây Ban Nha khi nước này có rất nhiều các công trình văn hóa lịch sử cũng như nhiều quang cảnh thiên nhiên đẹp. Hiện nay Tây Ban Nha là địa điểm du lịch hấp dẫn thứ hai trên thế giới, sau Pháp. Trong năm 2006, Tây Ban Nha đón tiếp gần 60 triệu khách du lịch, nhiều hơn dân số của cả nước này.

· Các đối tác thương mại chính của Tây Ban Nha là Pháp, Đức, Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, Italia. Về cơ cấu kinh tế, nông nghiệp chiếm 5,3%, công nghiệp chiếm 30,1% và dịch vụ chiếm 64,6% tổng giá trị kinh tế (năm 2006)

5. Văn hóa

Tây Ban Nha là một trong những quốc gia có nền văn hóa đặc sắc nhất trên thế giới. Do từng có hệ thống thuộc địa rộng lớn vào thế kỉ 16 nên những ảnh hưởng văn hóa của Tây Ban Nha đã trải rộng trên khắp thế giới, từ vùng Địa Trung Hải cho đến tất cả thuộc địa cũ của nước này (bao gồm miền nam nước Mỹ,Mexico, Trung Mỹ, các nước Nam Mỹ trừ Brasil và một số nước khác, vùng biển Caribbean, Philippines).

Nền văn hóa Tây Ban Nha
Nền văn hóa Tây Ban Nha

· Ngày nay Tây Ban Nha nổi tiếng với lễ hội đấu bò tót hay như là đất nước sản sinh ra vũ điệu flamenco và cây đàn ghita làm nức lòng hàng triệu trái tim trên thế giới. Với 42 di sản thế giới được công nhận bởi UNESCO, Tây Ban Nha là quốc gia có số lượng di sản thế giới lớn thứ hai chỉ sau Ý.

6. Ẩm thực

Ẩm thực Tây Ba Nha
Ẩm thực Tây Ba Nha

Do là một quốc gia với đường bờ biển dài nên Tây Ban Nha có rất nhiều các món hải sản. Sự đa dạng về văn hóa gốc Địa Trung Hải cũng được thể hiện rõ trên các món ăn của nước này với hàng ngàn cách chế biến và hương vị khác nhau. Thông thường, các món ăn của Tây Ban Nha được chế biến với khoai tây, cà chua, ớt xanh và hạt đậu. Một trong những hương liệu hay xuất hiện trong các món ăn của Tây Ban Nha là dầu ôliu, khi mà nước này sản xuất 44% sản lượng dầu ôliu trên thế giới. Một trong những phong tục ăn uống độc đáo của Tây Ban Nha là các món khai vị (tapas) luôn được phục vụ kèm với đồ uống. Món churro, một loại bánh bột dài chấm với chocolate cũng là một món ăn rất đặc sắc của Tây Ban Nha.